Hòn ngọc quý trên tay – chương 1 (3)

Công tôn gia thời Ngũ Đại tứ tương, phụ tá cho hoàng gia tận hết sức lực, ngày nay Công Tôn Minh Đức lại là một lương tướng (một ông tướng thông thái) hộ quốc (bảo vệ đất nước), đống lương chi tài (người có khả năng lẫn tiềm năng lớn), gánh trọng trách đại nhiệm (trách nhiệm nặng nề và quan trọng), hết sức nhằm bảo vệ thiên hạ thái bình. Ông thưởng phạt phân minh, mưu tính sâu xa, thiên hạ đều biết.

“Thì, thì thì thì thì thì thì, thì ra, tráng sĩ là do tướng gia (chỉ Công Tôn Minh Đức) phái tới…” Biết là người của tướng gia phái tới, sắc mặt của Bạch Hạo Nhiên lập tức trắng bệch, lập tức sửa lại xưng hô, từ anh chàng thô lỗ thăng cấp thành tráng sĩ.

“Không sai.” Nam nhân đó lại ăn quýt.

“Xin hỏi tráng sĩ tên là gì?”

“Từ Hậu.” Mấy hột quýt lại bị phun ra. “Từ Hậu của Đại Phong đường.”

“A, như sấm bên tai, như sấm bên tai!” Mồ hôi lạnh của Bạch Hạo Nhiên chảy ròng ròng, nự cười bỗng ân cần hơn. “Xin hỏi tráng sĩ đến đây, là có chuyện gì quan trọng?”

“Tể tướng ủy thác cho Đại Phong đường một chuyến quan phiêu (chuyến đi xa, đi công tác), muốn ta đưa Dạ Minh Châu của nhà ông, đem vào trong kinh thành, trực tiếp giao cho chính tay ông ấy.” Từ Hậu nói một cách rõ ràng, không thích quanh co lòng vòng.

Đầu tiên Bạch Hạo Nhiên cả kinh, ngay sau đó mâu quang sáng ngời, vội vàng gọi người đến.

“Mau mau mau, còn không mau phái người đi, ta muốn phu nhân mang Dạ Minh Châu đến.” Hắn phân phó.

“Dạ.”

Đưa mắt nhìn theo đám gia đinh đi xa, tầm nhìn của Bạch Hạo Nhiên, lại lặng lẽ dời đến trên người của Từ Hậu. Mấy ngày nay, tâm trạng của ông luôn luôn bao phủ bởi sự lo lắng và u sầu, rốt cuộc cũng trong thấy một ánh bình minh.

Nghĩ hắn chỉ là Bạch gia nhưng thật ra là hai đời làm tổng đốc của hàng dệt ở Giang Nam, trong coi năm thành phố tơ lụa là Tô Châu, Hàng Châu, Tùng Giang, Gia Hưng cùng Hồ Châu.

Có câu nói, Giang Nam nghi tàm sinh, tân ti diệu thiên hạ (tơ do tằm Giang Nam làm ra là tốt nhất thiên hạ).

Hàng dệt ở Giang nam chính là tơ lụa từ các phủ xuất ra, bất luận là chất lượng hay là số lượng, cũng luôn luôn là đệ nhất thiên hạ, hằng năm tơ lụa cống nạp cho triều đình, có bảy phần cũng là xuất từ hàng dệt của Giang Nam. Hơn nữa các thương nhân giàu có  ở thiên hạ, đều sẵn lòng chi tiền vào tơ lụa, hắn là tổng đốc của hàng dệt ở Giang Nam, thì đương nhiên phải là một quan chức phì đáo xuất du (ý chỉ nhiều tiền).

Advertisements

2 thoughts on “Hòn ngọc quý trên tay – chương 1 (3)

Để lại bình luận ở đây nhé ;)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s